Cách biên tập và in như sách khổ giấy A5 (in 2 mặt) từ khổ giấy A4 trong Word 2007 – Phần 2

CÁCH BIÊN TẬP VÀ IN NHƯ SÁCH KHỔ GIẤY A5 TỪ KHỔ GIẤY A4
TRONG WORD 2007 BẰNG MÁY IN 1 MẶT
KHÔNG CẦN PHẦN MỀM HỖ TRỢ - PHẦN 2

      In ấn và đóng thành quyển sách khổ giấy A5 (2 mặt ) được biên tập từ khổ giấy A4.

     Trong phần trước phuongminh.net đã chia sẽ cùng các bạn các biên tập một file Word khổ giấy A4 thành 1 quyển sách có khổ giấy A5 gồm các tiêu chí cơ bản như: Căn chỉnh lề trái, lề phải; đánh số thứ tự trang chẵn, trang lẻ, tạo Header, footer ghi nội dung tiêu đề của chuyên đề, khóa luận, tập thơ…

     Quyển sách có khổ giấy A5 được tạo từ khổ giấy A4 này khi in 2 mặt và đóng thành quyển theo cách đóng gáy sách hoặc đóng ở giữa trang giấy A4 (2 trang A5) vẫn đảm bảo về mặt mỹ quan, các trang liền mạch từ trang 1 đến trang cuối GIỐNG NHƯ SÁCH IN tại các Nhà Xuất Bản và chỉ cần dùng máy in một mặt, không cần cài đặt phần mềm tạo sách từ file PDF hoặc phần mềm hỗ trợ nào khác. 

     Các bạn mở file đã tạo thành sách khổ giấy A5 được tạo từ khổ giấy A4 và thực hiện cùng phuongminh.net nhé:

     ➣ Bước 1 Cài đặt máy in: Các bạn cái đặt thông số máy in như các hình dưới đây. Từ giao diện máy in (hình số 1) các bạn kích chuột vào Properties, sẽ mở ra giao diện như hình số 2.

     ☛ Tại hình số 2, trong mục Page Layout các bạn kích chuột vào vùng khoanh đỏ phía trên và chọn 2 Page Per Sheet (2 trang 1 tờ), tức là khi tiến hành in sẽ được 2 trang A5 trên một tờ A4.

     Khi các bạn in, tờ đầu tiên (khổ A4) sẽ được trang đầu tiên và trang cuối cùng của quyển sách (khổ A5). Các bạn xem hình 3.

      Vậy là các bước cài đặt chế độ in sách đã xong. 

     ➣ Bước 2: In ấn và phát hành sách: Quá trình Biên tập sách và cài đặt chế độ in ấn sách gồm các bước nêu trên. Nhưng các bạn đừng in ấn vội, hãy rà soát chỉnh sửa bố cục, chính tả của tập sách cho chuẩn rồi hãy in vì lý do như sau:

     ☛ Tập sách không thể in từng trang một được (chỉ in được trang thứ nhất và trang cuối (tờ 1) và ghép vào trang 2 của tờ 2 được thôi, còn từ tờ thứ 3 trở đi sẽ không ghép được vì chúng ta sử dụng máy in 1 mặt. Vậy giải quyết vấn đề này thế nào?

     ☛ Sau khi rà soát, căn chỉnh ổn rồi thì các bạn in tất cả các trang luôn (tất nhiên nó cũng chỉ được một mặt giấy). Tiếp theo các bạn cần lấy hết giấy trắng trong hộp giấy của máy in ra và lệnh in một bộ nữa, lúc này bạn dùng bộ sách đã in lần trước để đưa giấy vào in mặt sau và các bạn lưu ý một số điểm như sau:

     ♣ Khi ra lệnh in lần 2, tất nhiên tờ 1 sẽ ra trước vậy nên các bạn đưa tờ số 2 của lần in ban đầu vào để in mặt sau và khi in tờ 2 của lần 2 các bạn lại đưa tờ 1 của lần 1 vào, tương tự như thế cứ theo nguyên tắc chẵn trước, lẻ sau cho đến hết quyển sách. khi đóng quyển, với sách mỏng các bạn có thể gập đôi tờ A4 và đóng ở giữa, nếu dầy quá phải xén mép dẫn đến lề sách của các trang không đều, nhìn rất sấu, trường hợp này các bạn dọc đôi tờ A4 để đóng gáy sách.

     ♣ Khi in lần 2, lúc cho giấy để in mặt sau các bạn phải sắp xếp chiều của trang giấy cho đúng chiều của máy in để tránh nhầm lẫn, thông thường từ phía ngoài hướng vào máy in thì bên tay trái của bạn sẽ là lề trên của trang giấy. Trường hợp vì lý do nào đó như bị kẹt giấy hoặc chót nhầm 1 tờ thì các bạn có thể ra lênh in bộ khác nhưng cho giấy hỏng một mặt vào (không nên cho giấy đã in 2 mặt vào in vì dễ làm hư hại đến quả lu). Các bạn nên cho số lượng giấy vừa đủ đến trang cần in lại.

      Phuongminh.net đã chia sẻ toàn bộ những thủ thuật biên tập và in ấn sách khổ giấy A5 từ khổ giấy A4 bằng máy in một mặt, không cần sử dụng phần mềm hỗ trợ để các bạn thuận lợi trong học tập và công việc.

     Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, nếu có khó khăn gì trong quá trình biên tập, các bạn coment bên dưới, phuongminh.net sẽ giải đáp tỉ mỉ cùng các bạn. Những bài viết liên quan đến tính năng, tiện của Microsoft office 2007 (Word, Excel) phuongminh.net sẽ đăng tài trên kênh Youtube: Phương Minh Blog phía dưới, các nhớ đăng ký để cập nhật những bài viêt mới về tiện ích của Microsoft office 2007. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các bạn./. 

 

     BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 ♣ Hướng dẫn Biên tập và in sách khổ giấy A5(in 2 mặt) từ khổ giấy A4 – Phần 1

 

 ĐĂNG KÝ THEO DÕI

5,871 Thành viên đăng ký

Cám ơn Quý Độc giả đã quan tâm ủng tin hộ và đồng hành cùng phuongminh.net trong thời gian qua. Nếu thấy hay và có ích, Quý Độc giả hãy chia sẻ cho mọi người cùng xem và nhớ đăng ký để nhận được những thông tin mới nhất.

Nguyễn Phương
Admin of Site

Nguyễn Phương

Sống nội tâm, thích kết bạn, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm hay trong lĩnh vực kỹ thuật bản đồ Mapinfor, kiếm tiền online, tử vi, tướng số, phong thủy. Ghét sự giả dối, lừa lọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *