Cách đánh số trang 2 cột trên 1 trang giấy trong Word 2007

HƯỚNG DẪN ĐÁNH SỐ TRANG
CỦA MỘT TRANG GIẤY KHI CHIA THÀNH 2 CỘT
TRONG WORD 2007

     Có nhiều bạn gọi điện hỏi cách đánh số trang văn bản trên một tờ giấy có hai cột, mỗi cột đánh một số trang (chẵn, lẻ) để thuận tiện cho việc theo dõi. Hôm nay phuongminh.net sẽ chia sẻ cùng các bạn Cách đánh số thứ tự trang văn bản có 2 cột trên một trang giấy trong Word 2007(Office 2007) như hình phía dưới:

    Có rất nhiều cách để đánh số thứ tự trang dưới dạng chẵn, lẻ trên một trang giấy có 2 cột, phuongminh.net sẽ lần lượt chia sẻ và phân tích đánh giá những ưu điểm, nhược điểm của mỗi cách làm cùng bạn đọc nhé:

        I. Cách 1: 

       Để đánh số trang văn bản có 2 cột trên cùng một trang giấy giống như hình trên, đầu tiên các bạn tạo file word có định dạng 2 cột văn bản và làm các bước như sau:

    Bước 1: Trước hết các bạn tạo trang văn bản nằm ngang, sau đó từ giao diện Word các bạn kích vào Paglay oute/Columns/Mocolumns như hình 1: 

     ➣ Bước 2: Sau khi kích vào Mocolumns sẽ mở ra hộp thoại như hình 2, tại đây các bạn chỉnh các thông số như chỉnh số cột trên 1 trang (Number of columns);  Tại mục Spacing là khoảng cách giãn giữa 2 cột văn bản, tùy theo yêu cầu mà các bạn đặt cho phù hợp, ví dụ các bạn đặt là 3cm thì khi dọc đôi tờ giấy khổ A4 hoặc gập đôi lại tạo thành tờ giấy khổ A5 có lề sẽ là 1,5 cm. 

      Các bạn kích vào nút line between để tạo đường kẻ dọc chính giữa trang giấy (nếu thấy cần thiết), cài đặt các thông số xong, các bạn nhấn nút OK để nhớ lại.

      ➣ Bước 3: Tiếp theo các bạn vào Insert/Heatder (hoặc Footer) để đánh số thứ tự trang văn bản. Bình thường số thứ tự của trang văn bản sẽ mặc định là số tự nhiên, nhưng cũng có trường hợp là số tự nhiên nhưng có dạng -1-, -2- hoặc chữ cái…thì các bạn vào mục Page Number/Format Bage Number theo định dạng mình thích. Các Bạn xem hình 3.  

     Tại đây các bạn tùy theo mục đích mà lựa chọn cách đánh số thứ tự trang văn bản. Nếu phần Header hoặc footer cần thêm tiêu đề của bài viêt, chuyên đề…thì các bạn có thể sử dụng như hình trên. Khi kích vào mẫu footer như trên sẽ mở ra giao diện (hình 4)

     Tùy theo nhu cầu, các bạn có thể Nhập đoạn tiêu đề của bài tiểu luận bên trái, và số thứ tự trang bên lề phải đối với trang 1 hoặc ngược lại, tóm lại là các bạn muốn đặt số trang hoặc phần chữ (text) tại bất cứ vị trí nào nếu muốn. 

      Nếu các bạn muốn đặt Nội dung tiêu đề bên trái và số thứ tự trang bên phải, thì tại vị trí con trỏ nhấp nháy các bạn delete dòng Type text và đánh Nội dung của mình vào (Hình 5). Tại đây các bạn có thể chọn fone, kích thước (site) chữ…

     Sau khi đánh xong phần chữ, dùng dấu cách để đưa con trỏ đến vị trí cần đánh số thứ tự trang và thực hiện các bước sau.

      Các bạn dùng tổ hợp phím Ctrl + f9 để mở thẻ { } các bạn di chuyển con trỏ vào giữa thẻ { } (thường khi tạo thẻ thì con trỏ sẽ nằm ở giữa thẻ).

      Các bạn nhập các ký tự như sau: {=2*{ page}-1} và nhấn f9 để đánh số trang. 

     ☛ Để đánh số trang cho cột văn bản cột thứ 2 các bạn làm tương tự cột 1vaf công thức nhập như sau: {=2*{ page}} và nhấn f9 để đánh số trang. Phần chữ các bạn có thể đánh trước hoặc sau khi đánh số thứ tự trang.

      Các bạn chỉ cần đánh số thứ tự tại tờ thứ nhất của file văn bản, các tờ tiếp theo sẽ tự động đánh theo type bạn đã thiết lập, kết quả như hình 8, 9 

      Ưu điểm: Cách biên tập file Văn bản dạng này thuận lợi cho công việc trên bản mềm hoặc khi in Văn bản khi dọc đôi tờ A4 và photo thành 1 tờ A5 có 2 mặt, thuận tiện cho dẫn dắt các trương trình…

      Nhược điểmViệc in ấn để tạo thành cuốn sách khổ A5 trong đó 1 tờ giấy A5 có 2 mặt là rất khó khăn phải sử dụng các công đoạn cắt dán phức tạp hoặc phải sử dụng các phần mềm tạo sách từ file PDF cũng không hề đơn giản.

      II. Cách 2: Các biên tập sách khổ giấy A5 (in 2 mặt) từ khổ giấy A4 bằng máy in một mặt, không cần phần mềm hỗ trợ. 

     Các bạn xem tại đây nhé (vì dài quá nên tách làm 2 phần)

 ĐĂNG KÝ THEO DÕI

5,908 Thành viên đăng ký

Cám ơn Quý Độc giả đã quan tâm ủng tin hộ và đồng hành cùng phuongminh.net trong thời gian qua. Nếu thấy hay và có ích, Quý Độc giả hãy chia sẻ cho mọi người cùng xem và nhớ đăng ký để nhận được những thông tin mới nhất.

Nguyễn Phương
Admin of Site

Nguyễn Phương

Sống nội tâm, thích kết bạn, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm hay trong lĩnh vực kỹ thuật bản đồ Mapinfor, kiếm tiền online, tử vi, tướng số, phong thủy. Ghét sự giả dối, lừa lọc.

One thought on “Cách đánh số trang 2 cột trên 1 trang giấy trong Word 2007

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *