Nhận biết cây Lá Ngón và cách giải độc bệnh nhân bị ngộ độc Lá Ngón

NHẬN BIẾT CÂY LÁ NGÓN VÀ CÁCH
GIẢI ĐỘC BỆNH NHÂN BỊ NGỘ ĐỘC LÁ NGÓN

     Cây Lá ngón hay còn gọi là Đoạn Trường Thảo, có tên khoa học là Gelsemium elegans. Đây là loài cây có độc tính cực mạnh ở tất cả các bộ phận của cây từ cành, lá, rễ cây, độc tính thuộc nhóm thuốc độc bảng A, một người trưởng thành nếu ăn từ 3 – 5 lá tùy theo từng mùa là có thể dẫn đến tử vong sau 30 – 40 phút nếu không được cứu chữa kịp thời. Cây Lá Ngón được mọc khá phổ biến ở hầu hết các tỉnh miền núi nước ta nhất là các tỉnh vùng Tây Bắc của Việt Nam. Trong nhiều năm trở lại đây, có thể do nhận thức của người dân địa phương còn hạn chế, coi nhẹ mạng sống, cũng chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trong gia đình, trong dòng họ mà nhiều người tìm giải thoát từ việc ăn lá ngón để tự sát.

     Thương tâm nhất là những vụ tự sát tập thể, có những em học sinh do mâu thuẫn với các bạn trong lớp mà rủ nhau tự tử tập thể bằng cách ăn lá ngón để lại lỗi xót thương cho gia đình và toàn xã hội. 

     Ngoài ra cũng không ít người nhầm lẫn với loài cây ăn được khác mà ăn nhầm phải cây lá ngón dẫn đến tử vong. Tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, nơi tôi công tác đã chứng kiến khá nhiều trường hợp người dân lấy cành, rễ cây rừng để làm thuốc Nam chữa trị một số bệnh thông thường hoặc thuốc ngâm rượu. Nhưng không để ý lấy những cây sống gần cây Lá Ngón, do cành, rễ cây Lá Ngón đan xen lẫn vào cành, rễ của cây thuốc nên vô tình mà lấy nhầm phải… 

     ➣ Cách nhận biết cây Lá Ngón: Là loài cây leo thân quấn thường xanh, cành non màu lục nhạt, không có lông. Lá đơn, hình trứng hoặc hình trứng mũi mác, đầu nhọn, mọc đối không có lá kèm, mép lá nguyên, nhẵn bóng dài từ 7 – 12 cm.

Cây lá Ngón ra hoa trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 11

     Hoa mọc thành xim đầu cành hay kẽ lá. Năm cánh hoa màu vàng, tràng hoa hình phễu, ra hoa trong khoảng từ tháng 5 tới tháng 11. Quả có dạng quả nang, hình thon elíp hay hình trứng, dài 1-1,4 x 0,6-0,8 cm, nhẵn không lông, màu nâu. Hạt nhỏ cỡ 0,5 cm, dạng từ hình elíp tới hình thận, màu nâu nhạt, phần giữa có lông, có diềm cánh mỏng xung quanh giúp phát tán theo gió. Là loài cây ưa sáng nên thường mọc chỗ đất trống, bìa rừng, ven đường. 

    ➣ Các triệu chứng người bị ngộ độc Lá NgónNgười bị ngộ độc Lá Ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… sau đó bị mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và chết rất nhanh do ngừng hô hấp.

    ➣ Cách sơ cứu người bị ngộ độc Lá NgónNếu người bị ngộ độc Lá ngón không kịp thời cứu chữa sẽ tử vong rất nhanh. Chính vì vậy khi phát hiện người bị ngộ độc do Lá ngón cần phải khẩn trương tìm mọi cách để kích thích người bệnh nôn chất độc ra khỏi dạ dầy, nếu người bệnh không nôn được thì chỉ trong thời gian từ 30 – 40 phút sẽ tử vong, nếu ngộ độc nặng thời gian dẫn đến tử vong sẽ rất nhanh. Theo kinh  nghiệm của các Già làng, bài thuốc dân gian để cứu chữa người bị ngộ độc do Lá ngón như sau: 

     Dùng thân cây Chuối đập dập lấy nước rửa rau Má. Cho nước thân cây chuối vào rau má đã giã nhỏ, vắt lấy nước. Thả 2-3 con Nhái còn sống vào hỗn hợp nước thân Chuối, rau Má khoảng một phút vớt bỏ Nhái, cho bệnh nhân uống nước hỗn hợp đó. Bệnh nhân được cho uống nước này để kích thích nôn, loại bỏ độc tố trong dạ dầy. Sau đó khẩn trương đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để rửa dạ dầy, tiêm thuốc trợ tim, trợ sức cho bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

    ♣ Lưu ý: – Nhái bỏ vào hỗn hợp nước để tạo chất tanh gây nôn.

                   – Bài thuốc tuyệt đối không sử dụng nước lạnh, nước sôi và nước tinh khiết, nếu không bệnh nhân sẽ tử vong từ 5 – 10 phút.                                                                                                            

 ĐĂNG KÝ ĐỂ THEO DÕI

 THÀNH VIÊN ĐĂNG KÝ

5,871 Thành viên đăng ký

     Album Nhạc Bolero buồn tê tái – Part 1  được đăng tải trên Kênh Phương Minh Blog địa chỉ: https://YouTube.com/phuongminhblog các bạn đừng quên đăng ký để theo dõi những Video tiếp theo nhé.

Cám ơn Quý độc giả đã quan tâm và đồng hành cùng phuongminh.net trong thời gian qua. Nếu thấy hữu ích, Quý độc giả hãy chia sẻ để nhiều người cùng được biết và đây chính là nguồn động viên khích lệ lớn lao đối với chúng tôi. Quý độc giả nhớ đăng ký để nhận được những thông tin mới nhất.!

Nguyễn Phương
Admin of Site

Nguyễn Phương

Sống nội tâm, thích kết bạn, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm hay trong lĩnh vực kỹ thuật bản đồ Mapinfor, kiếm tiền online, tử vi, tướng số, phong thủy. Ghét sự giả dối, lừa lọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *