Chia sẻ cách nhận biết trang web an toàn và những trang web giả mạo nên tránh xa.

Hướng dẫn nhận biết những trang web an toàn và những trang web không an toàn để giao dịch online  

Hiện nay cùng với xu thế phát triển mạnh của kinh doanh online thì các chiêu trò giả mạo những trang web, trang facebook, gửi E-Mail để lừa đảo ngày một tinh vi, sảo quyệt hơn. Hôm nay phuongminh.net sẽ chia sẻ cùng bạn đọc một số thủ đoạn của tội phạm lừa đảo online và cách phòng ngừa.

I. Các hình thức lừa đảo.

1. Gửi E-Mail thông báo bạn trúng thưởng hoặc có 1 khoản tiền nào đó và yêu cầu Bạn cung cấp thông tin như Địa chỉ, Tài khoản ngân hàng, Thông tin thẻ tín dụng…Mình cũng đã nhận được một số lần như vậy rồi, các bạn xem nhé:

Trong hình 1: Mình nhận được email của một người đại diện cho một ngân hàng của Hoa Kỳ, có địa chỉ, check in trên google map.

Trong hình thứ 2 là nội dung bức thư, đại loại là Mình có 1 video và có 1 tổ chức đứng ra mua lại bản quyền với số tiền 14,5 triệu USD và được thanh toán qua ngân hàng của Mỹ, ông ta (người gửi E-Mail) là đại diện của ngân hàng. Ngân hàng Mỹ yêu cầu mình cung cấp các thông tin về Họ tên, địa chỉ nơi ở, quốc gia đồng thời cung cấp về thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng…

Khi nhận được những thông báo như thế này các bạn phải hêt sức cảnh giác. Nếu bạn là người có hoạt động kinh doanh online thì cần xem xét cho kỹ, xem nguồn tiền đó có đúng là của mình không?  Nếu cái mặt hàng nào đó được bán (ở đây là 1 Video) thì cụ thể nó tên cái gì, có các thông số như thế nào và đơn vị (người) đại diện thanh toán phải có thông tin rõ ràng. Tuy nhiên việc cung cấp thông tin về tài khoản thì chỉ ở trong phạm vi cho phép. Ví dụ như bạn dùng Thẻ tín dụng ghi nợ quốc tế, bạn cung cấp số thẻ phía trước và 3 số phía sau nữa thì coi như xong phim, tiền trong tài khoản không cánh mà bay.

Còn trường hợp các bạn không có hoạt động kinh doanh online thì gặp vào trường hợp này thì cứ cho cái E-Mail đó vào thùng rác là xong, xác định 99,9% là giả mạo và có biểu hiện của lừa đảo.

2. Lừa đảo dưới dạng làm giả y hệt hoặc gần y hệt các trang web site, Facebook uy tín.

 Vấn đề này các cơ quan chức năng, các trang báo mạng đã cảnh báo nhưng vì thủ đoạn của bọn tội phạm hiện nay quá tinh vi nên có không ít người vẫn mắc phải. Vậy thủ đoạn của nó là gì:

– Giả danh các ngân hàng, các cửa hàng giao dịch online: Khi chúng ta đăng nhập thông tin về tài khoản, thẻ tín dụng trong nước, quốc tế thì bọn tội phạm sẽ đánh cắp thông tin về mã số, mật mã thẻ và sẽ đánh cắp tiền trong tài khoản của ta.

 – Giả danh các cửa hàng uy tín bán hàng online khi chúng ta mua hàng (ví dụ như mua thẻ điện thoại, thẻ game, đăng ký mua domain, hosting, chứng chỉ SSL…). Sau khi đã tiến hành giao dịch thành công, số tiền trong tài khoản bị trừ rồi mà vẫn không có mã sản phẩm nhắn về điện thoại hoặc E-Mail đăng ký vì sao vậy: Vì đây là trang giả mạo!

Còn rất nhiều, rất nhiều những hình thức lừa đảo tinh vi khác với mục đích là đánh cắp tiền của chúng ta. Chúng ta hãy tự bảo vệ mình để tránh bọn tội phạm lợi dụng sự mất cảnh giác và thiếu hiểu biết để móc túi chúng ta. 

II. Vậy làm sao để biết trang web an toàn và không an toàn?

Phuongminh.net sẽ chỉ cho các bạn nhận biêt được những trang web site nào an toàn, có thể tiến hành giao dịch online, những trang web nào không an toàn và đừng nên giao dịch hoặc cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng, thông tin về thẻ tín dụng….

1. Nhận biêt trang web an toàn:

 Hiện nay để bảo vệ thông tin tài khoản của khách hàng, phòng chống tội phạm tin tặc đánh cắp giữ liệu về thông tin tài khoản của khách hàng, các trang web site sẽ đăng ký bảo mật (SSl/TLS).

  • Vậy bảo mật có tác dụng gì? Về nguyên tắc thì sẽ như sau:
  •  Khi trang web đã được cấp phép bảo mật thì khách hàng khi truy cập vào địa chỉ trang web thì chắc chắn đang ở trang đó, chứ không phải bị dẫn sang trang khác.
  •  Toàn bộ dữ liệu sẽ được mã hóa, không ai có thể nghe nén hoặc đánh cắp giũ liệu được 
  • Không thể sửa đổi hoặc làm hỏng dữ liệu trong lúc truyền cho dù cố ý hay theo cách nào đó mà không bị phát hiện.
  • Làm sao để nhận biêt trang web có cấp phép bảo mật (Web site an toàn)
  • Nhìn bằng trực quan các bạn để ý có hình cái khóa phía trước thanh trình duyệt, đó chính là biểu tượng trang web đã đăng ký, cấp quyền bảo mật và giao thức truy cập là: https:// điều đó cho thấy sự an toàn khi truy cập trang web.
  • Khi các bạn kích vào cái khóa đó nó sẽ hiện lên đầy đủ các thông tin về đơn vị cấp phép, độ an toàn…

Như trang cá nhân của mình thì khi đăng ký và cấp quyền sẽ hiện chữ BẢO MẬT

Đối với những công ty lớn khi cấp phép bảo mật họ sẽ cấp luôn tên công ty.

Việc kết nối với https//phuongminh.net: an toàn. Chứng chỉ: Hợp lệ

Việc kết nối với trang https/vnptdata.vn: an toàn. Chứng chỉ: Hợp lệ

2. Nhận biết trang web không an toàn.

Từ việc xác định được những web site nào an toàn khi truy cập ta có thể nhận biêt được we site nào không an toàn khi truy cập vào nó dựa trên mấy nguyên tắc chính như: Không cấp phép bảo mật, giao thức truy cập không phải là https:// hoặc khi truy cập vào web site lại dẫn chúng ta đến một trang khác. Mình sẽ đưa một số hình ảnh đễ các bạn có thể thấy rõ hơn. 

 Khi clik chuột vào trỗ mũi tên thì hiện lên hộp thoại cảnh báo: Kết nối của bạn tới trang web này không an toàn.Cả 2 hình ảnh đều không có chứng chỉ đăng ký bảo mật. 

 

Đối với trang dạng như thế này giao thức https: bị gạch đỏ, phải tắt chức năng bảo mật mới vào được. ở đây là mình cố ý vào để test chứ bình thường các bạn ko nên đăng nhập vào những trang thế này. 

Ngoài ra còn có rất nhiều trang web site nhất là các trang down load phần mềm free, khi kích vào phần down load thì có hộp thoại hoặc có hình thông báo nguy hiểm, các bạn nên tránh xa những trang đó ra vì rất dễ bị dính virut logkey tự cài đặt vào máy tính hoặc điện thoại của mình để lấy cắp thông tin truyền dữ liệu về máy chủ của tin tặc.  

Còn một vấn đề nữa đặt ra ở đây liệu những trang web site không có chứng chỉ bảo mật, có cảnh báo là không an toàn khi truy cập thì có phải là trang web nguy hiểm không, có dấu hiệu lừa đảo không? điều đó không hoàn toàn đúng vì một lý do nào đó mà web site không đăng ký bảo mật ví dụ như về vấn đề tài chính chẳng hạn, hiện nay đăng ký chứng chỉ bảo mật cho 1 trang web cá nhân cũng mất vài triệu đồng VNĐ/năm, đối với Công ty, doanh nghiệp thì Vài trục triệu VNĐ /năm. Các bạn xem hình tham khảo về mức giá đăng ký chứng chỉ bảo mật sẽ rõ nhé:

Lời kết: Nói tóm lại đối với trang web có chứng nhận bảo mật thì việc truy cập và giao dịch online trên đó khá an toàn, chứ không hoàn toàn tuyệt đối, ở đời chẳng có cái gì là tuyệt đối cả, hiện nay tội phạm về công nghệ – TT có hành vi rất tinh sảo, luôn đổi mới hình thức lừa gạt . 

Còn đối với những trang web không bảo mật, nếu chỉ để tra cứu tài liệu thông thường, các bạn không tham gia giao dịch online trên thiết bị máy tính, điện thoại của mình thì cũng không vấn đề gì lớn. Tuyệt đối không giao dịch online, cung cấp thông tin Tài khoản ngân, thẻ tín dụng đối với những trang web không bảo mật hoặc những trang web mà bạn nghi ngờ vận dụng theo lời người xưa đã nói: Đã dùng người thì không nên nghi ngờ, đã nghi ngờ thì đừng có dùng là vậy.

Hãy cảnh giác để tự bảo vệ lấy mình và xã hội, không để kẻ gian có cơ hội kiếm tiền một cách bất hợp pháp từ sự thiếu hiểu biết của chính mình. Không cần like, Bạn hãy chia sẻ để mọi người cùng biết để phòng tránh nhé. Thanks!

Nguyễn Phương
Admin of Site

Cám ơn Quý độc giả đã quan tâm và đồng hành cùng phuongminh.net trong thời gian qua. Nếu thấy thú vị, Quý độc giả hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết và nhớ đăng ký để nhận được những thông tin phản hồi mới nhất.

Nguyễn Phương

Sống nội tâm, thích kết bạn, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm hay trong lĩnh vực kỹ thuật bản đồ Mapinfor, kiếm tiền online, tử vi, tướng số, phong thủy. Ghét sự giả dối, lừa lọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *