Hạt trân châu – Hung thần ngọt ngào cướp đi sinh mạng của bé gái 11 tuổi

Sự cố hóc hạt Trân châu khiến bé gái 11 tuổi
tử vong ngay trước mắt mẹ mình

     Trong những năm gần đây trào lưu uống trà sữa Trân châu đã trở lên rầm rộ, mặc dù thời tiết đã chuyển mùa sang đông rồi mà các quán trà sữa Trân châu có vẻ như không hề thuyên giảm về lưu lượng khách, nhất là khách nhí. Có nhiều bài báo đã cảnh báo về tác hại của những cốc trà sữa được bán ở quán, nhiều mẹ đã tự tay làm trà sữa ở nhà cho con. Thế nhưng, nguy hiểm vẫn chưa dừng lại ở đấy, còn có một tai nạn khác có thể lấy đi sinh mạng của trẻ(hoặc của bất kỳ ai) ngay lập tức: Hóc hạt Trân châu dẫn đến tử vong.

     Câu chuyện do Bác sỹ Phan Xuân Trung (hiện đang công tác tại Trung Tâm Y khoa, thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ dưới đây sẽ là lời cảnh báo mạnh mẽ về việc đừng lơ là khi cho con uống trà sữa Trân châu:  

     “Một câu chuyện buồn cần phải nói ra: Một Nữ đồng nghiệp của tôi tháng trước bị mất một đứa con gái 11 tuổi ngay trước mắt mẹ, bé đang khỏe mạnh, tung tăng và chơi cùng mẹ. Mẹ là bác sỹ chuyên khoa 2 về hô hấp, Bé mất đột ngột vì một lý do rất vô lý.

     Sự việc xảy ra khi hai mẹ con vui vẻ cùng tự tay làm món trà sữa trân châu. Món ngon cả hai mẹ con cùng thích. Hạt trân châu bằng bột, dẻo dẻo, dai dai, dính dính. Nước trà sữa ngọt ngào, thơm ngon. Chiếc ống hút to bự đưa từng ngụm trà sữa cùng những hạt trân châu vào miệng. Nhai dai dai, dẻo dẻo. Có một hạt kẹt trong ống nên bé hút mạnh và hạt trân châu bay thẳng vào cuống họng của bé làm tắc đường thở! Bé chới với vì nghẹt thở. Bé không thể hít vào hay thở ra được.

     Mọi phương pháp giải thông đều vô hiệu. Nghiệm pháp Heimlich vô hiệu. Hạt bột dính chứ không trơn như hột nhãn hay hòn bi. Người mẹ không thể làm gì trong cơn hoảng loạn đó. Khi đưa bé đến bệnh viện thì bé không còn cơ hội sống!”.

     Sự việc bât ngờ này đã khiến người mẹ đau lòng vừa không dám đối diện với, thậm trí không dám nhớ, không giám nghĩ rằng tử thần đã mượn tay mẹ để lấy đi sinh mạng của con. Bởi cái chết của con vô lý không thể chấp nhận được. Thế nhưng ngoài kia vẫn còn rất nhiều những bà mẹ đau khổ một cách bất lực như thế khi đã khiến con mất mạng vì sự lơ là, bất cẩn của mình. Câu chuyện này cần được nói ra để ngăn chặn những đau khổ tương tự cho những gia đình khác.

     Bác sỹ Phan Xuân Trung cũng gửi lời xin lỗi đến người mẹ khi đã gợi lại nỗi đau mất con của chị, thế nhưng anh cũng tâm sự: “Sẽ cảm thấy có lỗi nhiều hơn khi không cảnh báo cho mọi người về tai nạn chết người này”

     Bác sỹ Phan Xuân Trung còn chia sẻ: ” Tôi nghĩ trà sữa trân châu không phải là nguyên nhân gây tai nạn. Thức ăn truyền thống Việt Nam cũng có nhiều loại dạng hột, làm bằng bột dẻo như chè trôi nước, rau câu, thạch dừa… vấn đề là dùng ống hút, hút mạnh sẽ làm lọt thức ăn vào thanh quản. Vì vậy, không chỉ là hạt trân châu, mà các bố mẹ cũng nên lưu ý các loại thức ăn dạng hột làm bằng bột dẻo như trên. Bởi bất kỳ một sơ sểnh nào cũng có thể gây ra tai nạn khó lường”

     Bác sỹ Phan Xuân Trung nhấn mạnh: ” Sự tắc nghẽn đường thở không chỉ do dị vật ngáng đường thở mà còn do phản xạ khép thanh môn, như trường hợp đuối nước, sặc nước, sặc cháo…Trường hợp trà sữa thì nước trà có thể bắn vào phế quản gây phản xạ khép thanh môn. Với mẹ, dù là bác sỹ đi nữa nhưng khi sự việc xảy ra với người thân sẽ mất bình tĩnh và quên cách xử lý tốt nhất. 

     Vậy nên khi ăn hạt trân trâu hoặc những thức ăn dạng hột được chế biến từ bột dẻo, cần múc bằng muỗm, thìa thay vì dùng ống hút lớn. Các cửa hàng trà sửa trân châu nên chọn ống hút nhỏ hoặc không dùng ống hút”.

                                                                                           Nguồn theo afamily.vn

 

 ĐĂNG KÝ ĐỂ THEO DÕI

 THÀNH VIÊN ĐĂNG KÝ

3945 Thành viên đăng ký

     Album Hòa Tấu Guitar Bolero – Part 4  được đăng tải trên Kênh Phương Minh Blog địa chỉ: https://YouTube.com/phuongminhblog các bạn đừng quên đăng ký để theo dõi những Video tiếp theo nhé.

Cám ơn Quý độc giả đã quan tâm và đồng hành cùng phuongminh.net trong thời gian qua. Nếu thấy hữu ích, Quý độc giả hãy chia sẻ để nhiều người cùng được biết và đây chính là nguồn động viên khích lệ lớn lao đối với chúng tôi. Quý độc giả nhớ đăng ký để nhận được những thông tin mới nhất.!

Nguyễn Phương
Admin of Site

Nguyễn Phương

Sống nội tâm, thích kết bạn, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm hay trong lĩnh vực kỹ thuật bản đồ Mapinfor, kiếm tiền online, tử vi, tướng số, phong thủy. Ghét sự giả dối, lừa lọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *