Hướng dẫn trích lược và vẽ khung bản đồ trong Mapinfor chi tiết bằng hình ảnh

Hướng dẫn trích lược và vẽ khung bản đồ trong Mapinfor

Trong kỹ thuật biên tập bản đồ, việc trích lược và tạo, biên tập khung bản đồ là công việc hết sức quan trọng và cần thiết. Đối với những anh em đã làm quen thì công việc này rất đơn giản, có thể nói là trong phút mốt là xong, nhưng với anh em mới làm, chưa có kinh nghiệm thì lại là một vấn đề khó khăn. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn tường tận để anh em mới làm quen với phần mềm bản đồ Mapinfor cũng có thể tự làm được.

1. Tạo thanh tools trích lược bản đồ.

Trước tiên các bạn cần tải thanh Tools tại đây:  GEOMITEACH . (Các bạn có thể bỏ qua quảng cáo sau 5s nó tự tải nhé – Điều này có thể gây khó chịu đến với bạn, rất mong sự chia sẻ và thông cảm). 

Sau đó các bạn giải file nén đó ra (có dạng như hình 1), coppy flie đã giải nén vào thư mục Tools của Mapinfor đã cài trong ổ cứng của các Bạn (có thể các bạn đã cài trong ổ C hoặc D nhưng thường là ổ C – Như hình 2)

 Tiếp theo các bạn vào Giao diện Mapinfor từ thanh công cụ Tools bạn chọn add Tool > Từ mục tiLe bạn đặt tên cho thanh tools (ở đây mình đặt là Trichluoc ban do)> Từ hộp thoại Location theo đường dẫn bạn tìm đến thư mục chứa thanh Tools lúc trước đã coppy vào sau đó nhân open> cuối cùng tại hộp thoại Tool Manager nhấn ok vậy là đã tạo được thanh tools trích lược bản đồ rồi. Xem hình 4.

Lưu ý: Tại hộp thoại Tool Manager bạn đánh dấu tích vào Loaded và Autoload để mỗi lần khởi động Mapinfor thì thanh tools trích lược bản đồ cũng khởi động theo.

Sản phẩm là tạo được thanh cồn cụ trích lược bản đồ như hình 3

2. Thực hành trích lược bản đồ.

Bạn mở bản đồ cần trích lược lên, đánh dấu vào trang nháp cosmetic layer> sau đó khoanh vùng cần trích lược, bạn có thể vẽ hình chữ nhật, hình vuông hoặc hình bất kỳ tùy ý. Trước khi trích lược, bạn kích chuột vào vùng (hình) vừa vẽ sau đó vào tools /GEOMITECH/Trich luoc ban do sẽ mở ra hộp thoại, bạn hãy lựa chọn những tab bản đồ mình muốn trích lược, bằng cách chọn tab nào thì kích vào tab đó và nhấn Add, nếu chọn tất cả thì nhấn Add all, trường hợp bạn muốn bỏ đi 1 tab thì Click vào nó và nhấn Remove/ Nhấn OK .

Lúc này sẽ xuất hiện hộp thoại yêu cầu bạn lưu vào thư mục nào (Bạn nên lập sẵn một thư mục, sau khi trích lược sẽ lưu luôn vào thư mục đó) 

Lúc này sẽ xuất hiện hộp thoại yêu cầu bạn lưu vào thư mục nào (Bạn nên lập sẵn một thư mục, sau khi trích lược sẽ lưu luôn vào thư mục đó).flie tab sau khi trích lược sẽ thêm trữ GIEO phía sau, để dễ nhớ thì trong hộp thoại File Name bạn đổi đuôi của tab luôn, trong hình 7 mình lập thư mục là test và đổi đuôi cũng là test. 

Tiếp theo nhấn Save hoàn thành công việc trích lược bản đồ. Quay lại thư mục lưu trữ bạn có các file có tên như hình 8. 

 OK bây giờ bạn có thể tự trích lược được các tab bản đồ rồi đúng không!!

3. Thực hành biên tập khung bản đồ.

B1: Trước hết các bạn chuẩn bị cho mình một vài tạp bản đồ và cùng làm theo mình nhé

Trong Hình 1 mình chuẩn bị 4 tab (lớp) bản đồ và xếp chúng lên nhau

Tại hình 2, trên lớp nháp (Cosmetic layer) các bạn vẽ một hình chữ nhật hoặc hình vuông theo hình dạng bạn dự kiến sẽ biên tập khung bản đồ. 

>> Kích chuật vào hình vừa vẽ đó

>>Từ thanh tools rê chuột đến GEOMITECH/ Vẽ khung bản đồ>> nhấn OK

B2: Đặt thông số cho khung bản đồ.

 Tại hình 4: Đối vớ kích thước bản đồ nhỏ (khổ giấy A3, A4) Bạn điều chỉnh lại fone chữ của iêu đề bản đồ cho phù hợp.

 Tại cửa sổ Vẽ khung bản đồ (Hình 4) các bạn lựa chọn Tỷ lệ bản đồ, Khoảng cách lưới, chọn kiểu khung lưới (đường kẻ hoặc hình chữ thập)

>> Tại hộp thoại tên bản vẽ cần tạo, các bạn nhập Tiêu đề bản đồ.

>> Tại hộp thoại thuộc khu vực: Địa danh, xã, huyện, tỉnh.

>> nhấn OK sẽ xuất hiện hộp thoại (Hình 4): Tại đây Bạn có thể điều chỉnh fone chữ của tiêu đề bản đồ cho phù hợp kích cỡ của bản đồ. 

B3: Lưu, xuất bản khung bản đồ.

 Hiện tại khung bản đồ vẫn đang ở lớp nháp, bây giờ các bạn cần phải lưu thành một tab mới.

>> Từ thanh công cụ của Mapinfor Các bạn vào Map/Save Cosmetic Objects sẽ xuất hiện hộp thoại tại hình6

>> Các bạn đặt tên cho tab khung bản đồ vừa tạo là xong.  

Có lẽ đến đây các bạn có thể tự cài đặt thanh tools GEOMITECH và thực hành trích lược và biên tập khung bản đồ rồi đúng không ạ, các bạn thấy nội dung này mình trình bầy có dễ hiểu không? các bạn còn vấn đề gì chưa rõ cứ coment lại hoặc liên hệ với mình, mình sẽ giải thích cận kẽ. Cám ơn các bạn đã theo dõi.

Cám ơn Quý độc giả đã quan tâm và đồng hành cùng phuongminh.net trong thời gian qua. Nếu thấy thú vị, Quý độc giả hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết và nhớ đăng ký để nhận được những thông tin phản hồi mới nhất.

Nguyễn Phương
Admin of Site

Nguyễn Phương

Sống nội tâm, thích kết bạn, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm hay trong lĩnh vực kỹ thuật bản đồ Mapinfor, kiếm tiền online, tử vi, tướng số, phong thủy. Ghét sự giả dối, lừa lọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *